Các loại phổ biến

Chương trình thạc sĩ Luật (LLM)

LLM hay thạc sĩ Luật là tấm bằng cấp cho những người đã có một chứng chỉ nghề nghiệp về Luật, và sau đó hoàn thành chương trình học tập và nghiên cứu nâng cao trong lĩnh vực Luật học. Các luật sư có thể chọn lựa theo đuổi chương trình LLM để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể, nâng cao kĩ năng hoặc xây dựng các mối quan hệ trong nghề nghiệp.

Một số ví dụ về chương trình LLM là các ngành Luật về Công nghệ thông tin, Luật thuế, Dịch vụ tài chính, Luật quốc tế, Luật môi trường, và Luật thương mại. Các trường đại học cũng cho phép các sinh viên tự phát triển các chương trình LLM chuyên biệt cho lĩnh vực mà họ quan tâm. Chương trình LLM thông thường kéo dài trong tối thiểu một năm để hoàn thành. Một số chương trình sẽ ưu tiên cho nghiên cứu, trong khi một số khác chỉ yêu cầu thi hết môn. Sinh viên của chương trình LLM có thể sẽ phải hoàn thành luận văn mới đủ điều kiện nhận bằng.

Sự đa dạng của các chương trình LLM khác nhau có thể khiến bạn bối rối, tuy nhiên đừng để nó làm bạn chùn bước. Hãy bắt đầu từ việc tìm kiếm trong danh sách các chương trình LLM phổ biến nhất dưới đây!

LLMs mới được bổ sung

Loyola Law School

Thạc sĩ Luật (LLM) - Bar Track

Tháng Mười một 12, 2018
The Bar Track LLM được thiết kế cho sinh viên quan tâm đến việc hoàn thành một bằng LLM như một cách để trở thành đủ điều kiện để ngồi cho kỳ thi Bar ở California và / hoặc New York. Loyola là một trong những trường có tỷ lệ cao nhất ở California và giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo sinh viên cho kỳ thi thanh. LLM Bar của chúng tôi tận dụn… [+]g kinh nghiệm này và cung cấp cho sinh viên một khóa học độc đáo, được tạo ra bằng cách ghi nhớ những thách thức cụ thể mà luật nước ngoài tốt nghiệp phải đối mặt khi chuẩn bị cho kỳ thi thanh. [-]

Vrije Universiteit Amsterdam

Thạc sĩ Luật: Luật công nghệ quốc tế

Tháng Mười một 8, 2018
ITL là một chuyên ngành toàn thời gian, một năm của chương trình sau đại học Luật LLM.

California Western School of Law

Thạc sĩ Luật Tây Ban Nha (LL.M)

Tháng Mười một 7, 2018
Đây là một chương trình học thuật được thiết kế cho các luật sư nói tiếng Tây Ban Nha, chủ yếu từ bán đảo Iberia và châu Mỹ Latinh, những người tìm kiếm cơ hội mới để học các kỹ năng, kỹ thuật và khả năng cần thiết của việc kiện tụng bằng miệng.

Các trường đại học tại Việt Nam

Thay đổi địa điểm

Thạc sĩ Luật (LLM)

Để hành nghề luật sư ở Mỹ và nhiều quốc gia khác tại châu Âu, bạn phải hoàn thành bằng luật và vượt qua các kì thi, thường được gọi là kì thi hành nghề luật sư, để chứng tỏ hiểu biết của bạn trong lĩnh vực pháp luật. Những sinh viên này nếu muốn học tập sâu hơn nữa có thể chọn lựa theo học các chương trình sau đại học sau khi hoàn thành một số yêu cầu cơ bản. Một trong số các khóa học sau đại học là thạc sĩ Luật (LLM), một chương trình phổ biến cho sinh viên yêu thích hành nghề luật sư quốc tế. Nếu bạn đang quan tâm đến thạc sĩ Luật, tìm hiểu thêm về chương trình này sẽ giúp bạn quyết định xem liệu nó có phù hợp với mục tiêu của bạn hay không. 

 

Thạc sĩ Luật (LLM) là gì?

LLM là viết tắt của bằng Master of Laws (thạc sĩ luật). Bằng luật sau đại học này thường được chọn theo học bởi các sinh viên luật muốn tiếp tục nghiên cứu sâu hơn nữa một lĩnh vực cụ thể của luật pháp, chẳng hạn như Luật Sở hữu trí tuệ hoặc Luật Ngân hàng.

Bằng thạc sĩ Luật được quốc tế công nhận. Tuy nhiên bản thân bằng này không đủ để sinh viên hành nghề luật sư tại hầu hết các quốc gia. Thay vào đó, bằng này được sử dụng cùng với bằng cử nhân Luật hoặc bằng dạy nghề Luật Juris Doctor. Để hành nghề luật sư, sinh viên phải có chứng chỉ nghề nghiệp và vượt qua kì thi hành nghề luật sư (bar exam) hoặc các kì thi tương đương. Bằng thạc sĩ Luật chỉ đơn giản là bổ sung thêm các kĩ năng và hiểu biết sâu hơn cho vốn kiến thức sẵn có của bạn. 

Trong khi các chương trình thạc sĩ Luật được quốc tế công nhận, sự nhìn nhận về chương trình có thể không hoàn toàn thống nhất giữa các quốc gia. Điều này có nghĩa các bằng thạc sĩ Luật ở trường học tại Mỹ có thể sẽ giảng dạy các chủ đề khác so với các trường học tại Anh. Thông thường thì các chủ đề được giảng dạy sẽ bao gồm việc dạy cho các luật sư nước ngoài những điều cơ bản về hành nghề luật sư tại một quốc gia cụ thể. 

 

Lợi ích của việc theo đuổi thạc sĩ Luật

Bằng thạc sĩ Luật không phải là yêu cầu để trở thành luật sư. Tuy nhiên nhiều công ty muốn làm việc với các sinh viên sở hữu tấm bằng này. Không chỉ bởi vì nó thể hiện rằng sinh viên đã được đào tạo chuyên sâu, mà nó cũng thể hiện rằng sinh viên đó có mong muốn gắn bó làm việc trong lĩnh vực luật pháp và sẵn sàng vượt qua thử thách để nâng cao kiến thức bản thân. 

Cũng giống như hầu hết các chương trình cao học, sở hữu bằng thạc sĩ Luật sẽ giúp các luật sư nâng cao khả năng thu nhập. Một số luật sư chứng kiến sự tăng vọt về thu nhập lên đến bảy phần trăm sau khi lấy bằng thạc sĩ. Không ai có thể đảm bảo điều này bởi lẽ mỗi chủ doanh nghiệp lại có những nguyên tắc riêng về việc tăng lương cho người lao động có bằng sau đại học, tuy nhiên việc nâng cao thu nhập là rất phổ biến.

Được quốc tế công nhận, các chương trình thạc sĩ Luật giúp các luật sư đủ khả năng làm việc trong môi trường đa quốc gia. Các công ty thường làm việc với các vụ nước ngoài sẽ có lợi khi tuyển các luật sư có bằng thạc sĩ Luật. Đây chính là lợi thế và cơ hội tìm việc cho sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ Luật. Khi thế giới ngày càng trở nên nhỏ bé, nhu cầu tìm luật sư có thể làm việc trên phạm vi quốc tế ngày càng tăng cao, và chương trình thạc sĩ Luật đang giúp thỏa mãn các nhu cầu này. 

Các luật sư đang có kế hoạch di chuyển đến một quốc gia khác có thể sử dụng bằng thạc sĩ Luật để chứng tỏ mình có thể hành nghề luật sư ở một địa điểm mới. Các quy định ở mỗi địa điểm khác nhau là rất khác nhau, tuy nhiên trong một số lĩnh vực, bằng luật quốc tế và chương trình thạc sĩ Luật phù hợp là tất cả những gì một luật sư cần để có đủ điều kiện tham gia kì thi lấy chứng chỉ và hành nghề luật sư tại một quốc gia khác. Đôi khi, các luật sư sẽ phải tham gia các chương trình đào tạo đầy đủ trước khi có thể đăng ký thi kì thi hành nghề luật sư. 

Đây là một số các lợi ích rõ rệt nhất khi có bằng thạc sĩ Luật. Một số lợi ích khác khiến nhiều người theo học thạc sĩ Luật ngay sau khi tốt nghiệp đó là cơ hội mở rộng mạng lưới nghề nghiệp trong một lĩnh vực cụ thể về Luật. Những người bạn gặp tại lớp học, bao gồm cả giáo viên và sinh viên, sẽ trở thành những mắt xích vô cùng có giá trị trong mạng lưới nghề nghiệp trong tương lai khi bạn hoàn thành chương trình. 

 

Chi phí theo học chương trình thạc sĩ Luật là bao nhiêu?

Rất khó để nêu cụ thể chi phí của tất cả chương trình thạc sĩ Luật bởi lẽ mỗi trường đại học có quy định riêng của nó. Không chỉ thế, chi phí học tập còn thay đổi tùy thuộc vào từng quốc gia, và tùy thuộc vào sinh viên đó theo học chương trình toàn thời gian hay bán thời gian. Tại Mỹ, chương trình thạc sĩ có thể yêu cầu mức học phí từ 30,000 đến 50,000 đô la Mỹ. Thêm vào các chi phí khác, một sinh viên sẽ phải chuẩn bị từ 70,000 đến 80,000 đô la Mỹ cho việc học thạc sĩ Luật. Đây có vẻ là một mức chi phí rất cao, tuy nhiên bạn không nên để nó cản trở bạn theo học chương trình này. Rất nhiều học bổng và các cơ hội vay tiền để học tập có thể giúp bạn tham gia chương trình này. 

 

Yêu cầu khi theo học thạc sĩ Luật

Nếu bạn đang quan tâm đến việc theo học chương trình thạc sĩ Luật, trước khi đưa ra quyết định bạn cần phải biết các yêu cầu cơ bản để theo học. Hầu hết các chương trình đều yêu cầu sinh viên trước tiên phải có bằng cử nhân về Luật. Nếu chương trình của bạn không có yêu cầu này, nó sẽ yêu cầu bạn có bằng cử nhân trong lĩnh vực có liên quan. Các chương trình này thường yêu cầu tự nghiên cứu và rất ít thời gian ở trên lớp, mặc dù thời gian học trên lớp cũng rất quan trọng. Hầu hết các chương trình thạc sĩ Luật sẽ yêu cầu sinh viên viết luận văn để thể hiện những gì đã học được từ chương trình. 

 

Các quốc gia giảng dạy chương trình thạc sĩ Luật

Trong lịch sử, chương trình thạc sĩ Luật được giảng dạy chính tại các quốc gia nói tiếng Anh bởi lẽ đây chính là thị trường lao động chính cho các sinh viên tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ. Tuy nhiên, ngày nay các chương trình này đã phát triển sang các quốc gia châu Âu và châu Á, chẳng hạn như Phần Lan. Các quốc gia này đã bắt đầu yêu cầu bằng thạc sĩ Luật như là điều kiện đầu tiên để được hành nghề luật sư. 

Nếu bạn quan tâm đến việc theo học chương trình thạc sĩ Luật, bạn sẽ cần phải quyết định quốc gia nào là tốt nhất cho bạn. Các chương trình thạc sĩ Luật có thể được tìm thấy trên khắp nước Mỹ và Anh. Canada, nhiều quốc gia châu Âu và một vài quốc gia châu Á khác cũng giảng dạy các chương trình thạc sĩ Luật. Sinh viên thường theo học thạc sĩ Luật tại quốc gia nơi họ sống hoặc quốc gia nơi họ muốn làm việc. Nhớ rằng các lớp học có thể chỉ được giảng dạy bằng tiếng bản ngữ. 


Các loại bằng thạc sĩ Luật

Các chương trình thạc sĩ Luật được giảng dạy trong nhiều lĩnh vực của Luật pháp. Bằng thạc sĩ Luật về Thuế và thạc sĩ Luật quốc tế là phổ biến nhất. Một số lựa chọn khác bao gồm quyền con người, sở hữu trí tuệ, hàng hải, kinh doanh, ngân hàng, y tế, tài chính và thuế quốc tế. Tài chính doanh nghiệp và bất động sản cũng là một số chuyên ngành có thể lựa chọn khi theo học thạc sĩ Luật.

Đối với các luật sư mong muốn tối đa hóa tiềm năng thu nhập của mình khi các cơ hội làm việc quốc tế đang mở cửa, hãy tham gia học thạc sĩ về Luật. Các luật sư sẽ có thể nâng cao tình hình tài chính của mình và triển vọng nghề nghiệp chỉ trong vòng 1 năm nếu tìm được chương trình LLM phù hợp.